Hyperlocal Digital Marketing

บทความแนะนำ

5 Mindset สำคัญ สำหรับเจ้าของธุรกิจยุคดิจิตอล

เป็นที่ทราบกันดีว่าตอนนี้เราได้เข้าสู่ยุคดิจิตัลอย่างเต็มตัวแล้ว ทุกคนเริ่มปรับใช้เทคโนโลยีใหม่ๆเข้ากับชีวิตประจำวันกันมากขึ้น ทั้งเรื่องการสื่อสาร การซื้อขายของ รวมถึงการชำระเงิน ในมุมเจ้าของธุรกิจเองก็ต้องมีการเปลี่ยนแปลงวิธีการขายของแบบเดิมๆให้ทันสมัยเช่นกัน

ทั้งนี้ หลายๆคนที่ยังยึดติดการขายแบบเก่าๆอาจจะยังหาจุดเปลี่ยนแปลงไม่เจอ หรือยังไม่รู้จะเริ่มต้นแบบไหนดี วันนี้เรามี 5 หลักคิดสำคัญ ที่เจ้าของธุรกิจในโลกยุคดิจิตัลทุกคนจำเป็นต้องเข้าใจ จะมีอะไรบ้าง ลองไปดูกันครับ


1. Search & Discover

การค้นหา | ค้นคว้า | และค้นพบ เมื่อดิจิตัลกลายเป็นวิถีของคนยุคปัจจุบัน ข้อมูลต่างๆบนโลกออนไลน์ก็มีอยู่มากมายเต็มไปหมด เมื่อเรามีคำถามหรือข้อสงสัยอะไร แค่ Search หรือค้นหา ก็จะเจอคำตอบแทบจะทันที บางครั้งคำตอบนึงก็นำไปสู่สิ่งใหม่ๆอีกมากมาย

Search จึงกลายเป็นวิถีของคนยุคปัจจุบัน เราใช้การค้นหา มากกว่าการจำว่าควรไปหาคำตอบที่ไหน เมื่อเรามีคำถามเราจะเข้าไปใน Google เพื่อหาคำตอบ เมื่อเจอคำตอบที่ต้องการ เรากลับจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าไปอ่านมาจากเว็บไซต์ไหน จำได้แค่ค้นหามาจากใน Google นั่นเอง ไม่ใช่เพียงแค่ข้อมูล แม้แต่สินค้าหรือของที่อยากได้เราก็ใช้การ Search หาเอา แล้วพอเจอร้านค้าที่ขายก็เข้าไปดู หนึ่งร้าน สองร้าน สามร้าน เพื่อเปรียบเทียบราคา จนสุดท้ายก็เลือกซื้อกับร้านที่ถูกใจที่สุด แล้วก็จำไม่ได้ว่าซื้อจากร้านไหน แต่จำได้ว่า Search ยังไงถึงเจอ

เมื่อการ Search กลายเป็นหัวใจสำคัญ เจ้าของธุรกิจทุกคนจึงจำเป็นต้องเอาตัวเองไปอยู่บนโลกดิจิตัลให้ได้ เพื่อให้ลูกค้าค้นหามาเจอเรา ณ ตรงนี้นี่เอง ที่กลายเป็นจุดเริ่มต้นเพื่อเข้าสู่ Digital Marketing

คิดไว้เสมอว่า คนปัจจุบันใช้การ Search เพื่อหาสิ่งที่ต้องการ


2. Tools & Technologies

เครื่องมือดีดี | เทคโนโลยีมีอยู่รอบตัว คนกว่า 80% ของประเทศเข้าถึงอินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือได้ตลอดเวลา เรามีโซเชียลมีเดียที่เล่นกันอยู่ประจำไม่น้อยกว่า 2-3 ยี่ห้อ เช่น Facebook, Line, YouTube ใช้งานเพื่อความบันเทิงกันตลอดวัน จนเกือบลืมไปว่าโปรแกรมเดียวกันนี่เองที่สามารถใช้ต่อยอดในธุรกิจได้ เราเป็นผู้ใช้ที่รู้ความต้องการของตัวเองเวลาไปซื้อของ ลองกลับมุมมองดูว่าคนที่จะมาซื้อของกับเรากำลังต้องการอะไร

และไม่ใช่แค่โปรแกรมเพื่อความบันเทิง แต่โปรแกรมการจัดการ งานเอกสาร งานบัญชี หรือแม้กระทั่งพื้นที่เก็บไฟล์ก็เปลี่ยนมาในรูปแบบดิจิตัลหมดแล้ว หมดยุคพกแฟ้มเอกสาร ฝากแฟลชไดรฟ์ก้อปงาน หรือการต้องซื้อฮาร์ดดิสเพื่อเก็บภาพเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ก็ไม่จำเป็นอีกต่อไป เพราะเรามาถึงยุคที่มีเทคโนโลยีรองรับการทำงานแบบเก่าๆแทบทั้งหมดแล้วนั่นเอง

ถึงเวลาเรียนรู้เทคโนโลยี เพื่อเปลี่ยนวิธีการทำงานแบบเดิมๆ


3. Numbers & Analytics

ตัวเลข และการวัดผล เรื่องสำคัญอย่างนึงที่เปลี่ยนวิธีคิดแบบเดิมๆไปอย่างสิ้นเชิงคือการวัดผลทางสถิติในยุคดิจิตัล ที่นอกจากจะแม่นยำกว่าเดิมแล้ว ยังสามารถบอกข้อมูลในสิ่งที่เราไม่เคยได้รู้มาก่อนมากมาย เช่น สมัยที่ซื้อโฆษณาตามป้ายบนทางด่วน เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจะมีคนเห็นกี่คน อ่านกี่คน และสนใจสินค้าจากการเห็นป้ายนี้กี่คน แต่พอมาในยุคปัจจุบัน การโฆษณาบนโลกออนไลน์เราบอกได้ถึงขั้นว่า คนที่มาอ่านโฆษณาของเรา เป็นเพศอะไร อายุเท่าไหร่ และเค้าชอบอะไรอีกบ้างนอกจากสินค้าของเรา

นี่เป็นแค่ตัวอย่างเล็กๆที่เป็นประโยชน์มหาศาล จากการมาถึงของยุคดิจิตัล หมดยุคของการใช้อารมณ์หรือการคาดเดาผลลัพธ์อีกต่อไป เพราะตัวเลขจะบอกเราได้ชัดเจนว่าช่องทางไหนที่ควรค่าแก่การลงทุน

สิ่งที่เราต้องเปลี่ยนคือต้องเรียนรู้การใช้เครื่องมือในการวัดผลทางสถิติ และต้องใช้ข้อมูลเหล่านั้นในการทำงานมากขึ้นนั่นเอง

เลิกคาดเดาตามอารมณ์ แต่ต้องใช้ข้อมูลเพื่อวิเคราะห์และพัฒนา


4. Customer Centric

ให้ลูกค้าคือศูนย์กลาง | ไม่ใช่การเอาใจ | แต่คือต้องเข้าใจ ในยุคดิจิตัลที่คู่แข่งไม่ใช่แค่ร้านตรงข้ามอีกต่อไป แต่คือใครก็ได้จากทั่วทุกมุมโลกก็สามารถขายของออนไลน์ส่งตรงมาถึงลูกค้าที่อยู่ข้างบ้านเราได้ทันที การยึดถือแค่สินค้าหรือบริการแบบเดิมๆเริ่มมองเห็นทางไปต่อได้น้อยลง ประกอบกับลูกค้ามีตัวเลือกที่มากขึ้น ถ้าหลายๆร้านขายของเหมือนกันบริการเหมือนๆกัน ลูกค้าก็จะเลือกเอาจากร้านที่ขายได้ถูกสุด ซึ่งการจะไปลดราคาแข่งกันก็ไม่ใช่ทางออกที่ดี

สิ่งที่เจ้าของธุรกิจยุคนี้ควรต้องเพิ่มคือความเข้าใจ และใส่ใจลูกค้า ผลิตสินค้าและบริการที่ยึดเอาความต้องการของลูกค้าเป็นศูนย์กลาง หรืออาจะต้องใช้การเล่าเรื่องเสริมไปกับตัวสินค้าที่ขายอยู่เดิม แทนที่จะบอกแค่ขายสินค้าอะไร เปลี่ยนเป็นบอกว่าลูกค้าจะได้รับอะไรจากสินค้าชิ้นนี้แทน เช่น หมอนขนเป็ดแท้ผลิตจากต่างประเทศ เปลี่ยนเป็น หมอนที่จะแก้ปัญหาการปวดคอให้กับคุณ เป็นต้น

การสร้างสินค้าและบริการที่เข้าใจในปัญหาของลูกค้า จะช่วยให้เราแตกต่างจากคู่แข่งที่มีอยู่มากมาย

เพิ่มมูลค่าด้วยความใส่ใจ และเข้าใจ ให้ลูกค้าคือศูนย์กลาง


5. Collaborate

ร่วมมือ | ต่อยอดสู่โอกาสใหม่ ในบางครั้งการพัฒนาสินค้าหรือบริการใหม่ๆอาจจะเจอกับปัญหาบางอย่างที่เราไม่สามารถแก้ไขเองได้ หรือไม่มีความชำนาญมากพอ การมองหาพาร์ทเนอร์ทางธุรกิจเพื่อร่วมกันหาทางออกก็เป็นสิ่งที่ควรทำ สมัยก่อนเราอาจจะอยากทำเองทั้งหมด และควบคุมทุกอย่างด้วยตนเอง แต่ปัจจุบันการเสียเวลาไปกับเรื่องที่ไม่ชำนาญ ถือเป็นต้นทุนที่ไม่จำเป็น

มีผู้ให้บริการรายใหม่มากมายที่จะมาคอยรับช่วงต่อจากเรา เช่น บริการรับส่งของ ที่มีเอกชนเปิดใหม่มากมาย ทั้งส่งสินค้าหรือแม้กระทั่งอาหาร เราสามารถโฟกัสกับธุรกิจหลักของเรา แล้วใช้บริการเหล่านี้ในการส่งของแทน วางแผนการเงินและต้นทุนให้รอบด้าน พิจารณาค่าใช้จ่ายหาจุดคุ้มทุน โดยใช้ข้อมูลตัวเลข ไม่ใช่ความรู้สึกในการพิจารณา

ในยุคที่มีการแข่งขันสูง การหาความร่วมมือจากธุรกิจอื่นจะเป็นบันไดสำคัญให้เราก้าวกระโดดไปได้อีกไกล

หมดยุคควบคุมทุกอย่างด้วยตัวเอง การร่วมมือคือปัจจัยสำคัญในการพัฒนา


และนี่ก็เป็นหัวใจสำคัญที่เราจำเป็นต้องคำนึงถึง และมีติดตัวไว้อยู่เสมอ เป็น Soft Skill จำเป็นสำหรับยุคนี้เลยครับ สนใจอยากพูดคุยเรื่อง Digital Marketing เพิ่มเติม ลองแวะเวียนกันไปได้ที่ FB Group : HuaHin Town ได้เลย แล้วพบกันครับ

Related posts
บทความแนะนำ

3 เรื่องที่เจ้าของธุรกิจควรทำ ในช่วงวิกฤติ COVID-19

บทความแนะนำ

สู่โลกของ Data แนะนำ 3 เครื่องมือที่ต้องมีในเว็บไซต์ของคุณ

บทความแนะนำ

5 เหตุผลที่เจ้าของธุรกิจทุกคนต้องทำ Google My Business