บทความแนะนำ

5 เหตุผลที่เจ้าของธุรกิจทุกคนต้องทำ Google My Business

Google Maps แผนที่นำทางยอดนิยมอันดับหนึ่งของโลก และเป็นแผนที่ยอดนิยมในไทยเช่นกัน ทั้งใช้นำทาง หรือใช้หลงทางบ้างในบางที แต่ที่หลายคนยังไม่รู้ก็คือตัวหมุดบนแผนที่แต่ละจุดนั้น มันมีข้อมูลข้างหลังซ่อนอยู่ และ Google เปิดโอกาสให้เจ้าของสถานที่นั้นๆสามารถแสดงความเป็นเจ้าของหมุดบนแผนที่ Google ได้ โดยใช้ชื่อโปรแกรมว่า Google My Business นั่นเอง วันนี้เราจะมาดูกันว่า Google My Business (ขอเรียกสั้นๆว่า GMB) มันมีความสามารถอะไรที่น่าสนใจบ้าง ลองไปดูกันเลย


1. ดูโดดเด่นใน Google และสามารถแก้ไขข้อมูลเองได้

ถ้าเราสมัคร GMB เรียบร้อยแล้ว เมื่อลูกค้าค้นหาด้วยชื่อธุรกิจของเรา หน้าแรกของ Google จะแสดงกล่อง GMB ที่มีรายละเอียดครบถ้วน ซึ่งรายละเอียดตรงนี้เราสามารถแก้ไขได้เองทั้งหมดเลย หมดปัญหาเบอร์โทรผิด เวลาเปิดปิดไม่ถูกต้อง และอื่นๆอีกมากมาย


2. ได้รู้ข้อมูลสถิติ ใน Google Maps

เมื่อเราได้อ้างความเป็นเจ้าของในหมุดแผนที่แล้ว Google จะอนุญาติให้เราเข้าไปดูข้อมูลสถิติหลังบ้านของหมุดตัวนั้นๆได้ครับ ข้อมูลที่สำคัญก็อาทิเช่น

  • มีคนแวะมาที่หมุดนี้กี่คน มาจากการ Search หรือมาจากใน Maps โดยตรง
  • ถ้ามาจากการ Search เค้า Search ด้วยคำว่าอะไร
  • ถ้าในหมุดมีเบอร์โทรหรือ Website ติดอยู่ ก็สามารถรู้ได้ว่ามีคนโทรกี่คน เข้าเว็บไซต์กี่คน
  • และที่สำคัญมีคนกดปุ่มนำทางมายังหมุดนี้กี่คน และกดมาจากส่วนไหนของประเทศ


3. สร้างเว็บไซต์แบบง่ายได้ด้วย GMB

สำหรับธุรกิจขนาดเล็ก หรือธุรกิจที่ไม่จำเป็นต้องจัดทำเว็บไซต์อย่างเป็นทางการมากนัก Google เค้าก็จัดมาให้ในตัว GMB นี้เอง แค่กดปุ่มเดียว Google จะสร้างหน้าเว็บไซต์แบบง่ายหน้าเดียวขึ้นมา ด้วยข้อมูลจาก GMB ของเรา และสามารถผูกเข้ากับโดเมนที่จดกับ Google ได้ทันที เพียงปีละ 400 บาท ทุกธุรกิจก็สามารถมีเว็บไซต์ได้แล้ว


4. ต่อยอดสู่บริการอื่นได้ไม่รู้จบ

แผนที่ของ Google Maps ถือเป็นแผนที่ที่ได้รับความนิยมที่สุดในโลก ดังนั้นพวกบริการต่างๆที่ต้องอาศัยโลเคชั่น จึงมักจะใช้ข้อมูลจาก Google Maps นี่เอง เช่น Uber / Grab / Get ที่ใช้เพื่อเรียกรถมารับ หรือบริการส่งอาหาร Food Panda ก็ใช้แผนที่จาก Google Maps เช่นกัน อีกทั้งโครงการต่างๆในอนาคตของ Google ที่วางไว้ มีหลายตัวมากที่ต้องเริ่มต้นจากการมีหมุดใน Google Maps หรือ Google My Business นั่นเอง


5. มันฟรี

ตัวโปรแกรม Google My Business นี้ Google เปิดให้เจ้าของธุรกิจทุกคนเริ่มต้นใช้แบบฟรีๆเลย จะมีเสียตังก็ในส่วนเสริมที่เพิ่มเข้ามาเรื่องเว็บไซต์ และการยิง Ad เท่านั้นเอง นอกนั้นคือฟรีหมดเลย จะรอช้าอยู่ใย ไปกัน เริ่มต้นทำ Google My Business กันวันนี้เลยนะ รับรองธุรกิจของคุณจะไปได้ไกลมากกว่าเดิม เฉิดฉายบนโลกออนไลน์ได้อย่างทันใจ ไชโย

เรียนรู้เรื่องอื่นๆเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Google My Business คลิกเลย


ทั้งหมดนี้เป็นเพียงแค่เสี้ยวเดียวของฟังค์ชันทั้งหมดที่ GMB มี ยังมีส่วนอื่นๆอีกหลายอย่างที่จะช่วยให้ธุรกิจของคุณก้าวสู่โลกออนไลน์ได้อย่างสมบูรณ์ โดยเฉพาะธุรกิจ SMEs ที่ไม่จำเป็นต้องวางงบประมาณมหาศาลเพื่อทำการตลาดออนไลน์ ให้ GMB เป็นด่านแรกให้ลูกค้าได้เจอกับคุณนะครับ

Related posts
Searchบทความแนะนำ

5 ฟังค์ชันสำคัญ ที่ช่วยให้หมุด Google ของคุณ ปัง! มากขึ้น

บทความแนะนำ

3 เรื่องที่เจ้าของธุรกิจควรทำ ในช่วงวิกฤติ COVID-19

บทความแนะนำ

5 Mindset สำคัญ สำหรับเจ้าของธุรกิจยุคดิจิตอล

บทความแนะนำ

สู่โลกของ Data แนะนำ 3 เครื่องมือที่ต้องมีในเว็บไซต์ของคุณ