ข่าวสารอัพเดท

Alibaba ส่ง A.I พร้อมลำโพงอัจฉริยะบุกโรงแรม Marriott กว่าแสนห้อง

A.I ผู้ช่วยอัจฉริยะที่เราทุกคนพกติดตัวเกือบตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น Siri ใน iPhone หรือ Google Assistant ในมือถือ Android รวมถึงผู้ช่วยประจำบ้านผ่านลำโพงที่บริษัทยักใหญ่ต่างเข็นผลิตภัณฑ์ออกมาโชว์กันอย่างเต็มที่ ทั้ง Amazon Echo, Apple Homekit และ Google Home ที่เพิ่งจะเปิดตัวลำโพงรุ่นใหม่ไปเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ซึ่งต่างก็มาพร้อม A.I คู่ใจที่พร้อมจะรับคำสั่งของคุณเพียงแค่เอ่ยวาจา

และในที่สุด A.I จากฝั่งจีนก็ได้ฤกษ์เปิดตัว เมื่อ Alibaba ผู้นำด้าน e-commerce ระดับโลกได้ประกาศความร่วมมือกับเครือโรงแรม Marriott นำลำโพงอัจฉริยะ ภายใต้สังกัดของตัวเองที่มีชื่อว่า Tmall Genie ส่งตรงเข้าสู่ห้องพักของโรงแรม Marriott กว่าหนึ่งแสนห้อง สั่นสะเทือนอุตสาหกรรมท่องเที่ยวได้อย่างไม่ธรรมดา

โรงแรมเป็นธุรกิจขนาดใหญ่ และการช่วยให้ลูกค้าพึงพอใจ คือหน้าที่ของ Tmall

การมีผู้ช่วยอัจฉริยะเข้ามาในห้องพัก อาจส่งผลให้โรงแรมลดจำนวนพนักงานในบางตำแหน่งลง โดยเปลี่ยนมาใช้ระบบอัตโนมัติแทน เจ้าหน้าที่ฝ่ายบริการลูกค้า เช่น Concierge หรือ Butler จะถูกลดบทบาทลง ถึงจะไม่ทั้งหมด แต่ก็อาจจะถูกแทนที่ได้ในระยะยาว

ไม่ใช่เพียงแต่ความสะดวกสบายที่ลูกค้าจะได้รับ แต่ยังรวมถึงข้อมูลที่ทางโรงแรมจะได้รับจาก A.I อีกด้วย เพราะทาง Alibaba มีเจ้าหน้าที่ผู้ชำนาญการคอยวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆที่ A.I รวบรวมไว้ เพื่อนำไปต่อยอดในการพัฒนาเพิ่มขีดความสามารถให้แก่ A.I ในการเข้าใจ และตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้มากขึ้นนั่นเอง

https://youtu.be/3rGx2I_ZJrM

ทั้งนี้ถึงแม้จะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นเล็กๆจากฝั่งเอเชีย ซึ่งอาจจะยังตามหลังคู่แข่งอย่าง Amazon, Apple หรือ Google อยู่อีกไกล แต่ก็ถือเป็นก้าวที่สำคัญ เพราะหาก Alibaba สามารถสร้าง Tmall Genie ให้กลายเป็นความต้องการของโรงแรมทั่วโลกได้ ก็จะช่วยให้ขยายตลาดได้อีกอย่างมากเลยทีเดียว

ถือเป็นอีกเทคโนโลยีที่จะเข้ามามีบทบาทต่อด้านการท่องเที่ยวอย่างมากแน่นอน หากมีความคืบหน้าเพิ่มเติมยังไง ทีมงาน BASECAMP จะนำมาอัพเดทให้ทราบกันอีกครั้งนะครับ

ที่มา : Brand Inside , South China Morning Post

Related posts
ข่าวสารอัพเดท

PDPA คืออะไร เริ่มต้นยังไง แล้วเราต้องทำอะไรบ้าง

ข่าวสารอัพเดทSearch

Google อัพเดทฟังค์ชั่นชุดใหญ่สำหรับสายการท่องเที่ยว

ข่าวสารอัพเดท

Google เปิดตัว Calljoy ผู้ช่วยรับโทรศัพท์ สำหรับ SMEs

ข่าวสารอัพเดท

Google Assistant สั่งงานด้วยเสียงใน Google Maps