Hyperlocal Digital Marketing

Reviewการตลาดออนไลน์

Google My Business Website สร้างเว็บไซต์ฟรีด้วยตัวเอง

มี Facebook Page แล้วจำเป็นต้องทำเว็บไซต์ด้วยเหรอ นี่อาจเป็นคำถามสุดคลาสิคที่มักเกิดขึ้นบ่อยๆสำหรับธุรกิจท้องถิ่นที่ต้องการเริ่มวางเเผนทำตลาดออนไลน์ ด้วยความยุ่งยากซับซ้อน ศัพท์แสงทางเทคนิคต่างๆตลอดจนงบประมาณที่ค่อนข้างสูง ทำให้ธุรกิจท้องถิ่นเลือกที่จะทำไม่ทำเว็บไซต์ซึ่งมีความสำคัญมากๆ แต่ความกังวลเหล่านั้นจะหมดไป เมื่อเราได้รู้จักเครื่องมือทำเว็บไซต์จาก Google My Business ที่ทำได้เอง ทำได้ง่าย ทำได้ฟรี ทำ 5 นาทีก็เสร็จ ลองไปดูวิธีทำกันเลย

หลังจากที่ธุรกิจมี Google My Business และยืนยันตัวตนเรียบร้อยแล้วให้ทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้ แนะนำว่าให้ทำผ่าน Desktop จะค่อนข้างสะดวกกว่าครับ สำหรับใครยังไม่มี Google My Business ให้จัดการให้เรียบร้อยเสียก่อน  ( ปักหมุดธุรกิจด้วย Google My Business )

วิธีทำเว็บไซต์ฟรี Google my business

 • ล็อคอินเข้าระบบหลังบ้าน  https://www.google.com/business 
 • ในแถบเมนูด้านซ้ายมือ คลิกที่หัวข้อ Website ในหน้าจัดการเว็บไซต์จะมีเมนูย่อยอีก 4 เมนูได้แก่เลือกธีมสี – ธีมสีมีให้เลือกทั้งหมด 10 แบบ เลือกสีที่ชอบ ตามสไตล์ที่ใช่ของธุรกิจเราเลย จากนั้นกดเครื่องถูกเพื่อทำในขั้นตอนต่อไป

เครื่องมือทำเว็บฟรี Google My Business

ทำเว็บไซต์ฟรี Google My Business

 • ในหัวข้อนี้จำเป็นต้องกรอกรายละเอียดทั้งหมดให้ถูกต้องครบถ้วนเริ่มจาก ปุ่ม ( Button ) หรือ Call To Action วิธีที่ต้องการให้ลูกค้าติดต่อธุรกิจ จะมีเลือกหลายแบบอาทิ
  • Call Now ( กดโทรไปยังเบอร์ติดต่อหลักของธุรกิจ )
  • Contact us ( ติดต่อเราผ่านอีเมล์ )
  • Get Directions ( กดนำทางมายังธุรกิจ )
  • Get Quote ( กดรับใบเสนอราคา )
  • Message us SMS ( รับข้อความผ่าน SMS )
  • Message us WhatsApp ( รับข้อความผ่าน Whatsapp ) ซึ่งปุ่มนี้น่าสนใจมากสำหรับธุรกิจที่รับลูกค้าต่างชาติเป็นหลัก เสร็จแล้วกดเครื่องหมายถูกเพื่อทำในขั้นตอนต่อไป

ทำเว็บไซต์ฟรี Google My Business

 • ใส่ชื่อธุรกิจ ( Headline ) จากนั้นอธิบายรายละเอียดคร่าวๆเกี่ยวกับธุรกิจของเรา แนะนำว่าให้เพิ่มคำสำคัญหรือคีย์เวิร์ดลงไปด้วยเพื่อช่วยในการค้นหา หรือหากมีรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับธุรกิจ ก็สามารถกรอกข้อมูลส่วนนี้ใน Summary header และ Summary body และยังสามารถทำเป็นตัวหนา ตัวเอียง ขีดเส้นใต้หรือสร้างลิ้งค์ได้อีกด้วย เสร็จแล้วกดเครื่องหมายถูกเพื่อทำในขั้นตอนต่อไป

 • กดเพิ่มภาพลงในเเกลลอรี่ธุรกิจโดยกดเลือกไฟล์จากเครื่องคอมพิวเตอร์

ทำเว็บไซต์ฟรี Google My Business

 • สามารถเลือกภาษาให้กับธุรกิจของเราได้ เมื่อตรวจสอบข้อมูลเรียบร้อยแล้ว ก็ให้กด Publish Now เพื่อเปิดใช้บริการเว็บไซต์ หลังจากที่กดใช้งานเว็บไซต์ ทางระบบของ Google My Business จะสร้าง URL ชื่อเว็บไซต์ให้เราอัตโนมัติ เช่น htts://resort-hotel-1502.business ซึ่งหากเราต้องการชื่อโดเมนเนมหรือชื่อเว็บไซต์เป็นของเราเอง สามารถกดซื้อปุ่ม Buy Domain จาก Google โดยตรงได้เลย เพียงเท่านี้เราก็จะได้เว็บไซต์เป็นของธุรกิจเราเองแล้ว

ไม่ยากเลยใช่มั้ยครับ ลองทำตามกันดูนะครับ หากไม่เข้าใจตรงไหน ฝากกดติดตามและ Add Line มาคุยกันได้นะครับ

เพิ่มเพื่อน

Photo by John Schnobrich on Unsplash

Related posts
การตลาดออนไลน์

5 วิธีรับมือโควิด-19 ด้วย Google My Business สำหรับร้านอาหาร

Searchการตลาดออนไลน์

เพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกของโรงแรมลงใน Google My Business

Searchการตลาดออนไลน์

ค้นหาเมนูอาหารง่ายๆ ด้วย Google Maps

Review

Later เครื่องมือช่วยบริหารจัดการโซเชียลมีเดีย