Hyperlocal Digital Marketing

การตลาดออนไลน์

5 วิธีรับมือโควิด-19 ด้วย Google My Business สำหรับร้านอาหาร

สถานการณ์โรคระบาด Covid-19 กำลังส่งผลกระทบอย่างหนักต่อธุรกิจต่างๆในทุกระดับไม่ว่าธุรกิจขนาดใหญ่ กลางและขนาดเล็กโดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหารที่มีมาตราการณ์ออกมาบังคับใช้ที่ค่อนข้างเข้มงวด ทำให้ร้านอาหารหลายๆแห่งจำเป็นต้องปิดบริการชั่วคราวและอีกหลายๆร้านปรับเปลี่ยนมาเป็นบริการ Take Away และบริการเดลิเวอรี่โดยปิดให้บริการในส่วนของการนั่งทานภายในร้าน

ด้วยเหตุนี้เราเลยอยากนำเสนอ 5 วิธีรับมือสถานการณ์นี้ผ่านเครื่องมืออย่าง Google My Business หรือหมุดธุรกิจบน Google Maps ของร้านอาหารเพื่อเป็นช่องทางสื่อสารและยังสามารถเพิ่มยอดขายในช่วงนี้เวลานี้ได้อีกด้วย โดยมีขั้นตอนการจัดทำที่ไม่ยุ่งยากดังต่อไปนี้ครับ


1. ปิดร้านชั่วคราว ( Marked as temporarily Closed )

กรณีที่ร้านอาหารจำเป็นต้องปิดชั่วคราว Google My Business ออกฟีเจอร์ใหม่ให้ร้านสามารถปิดร้านบนระบบได้ชั่วคราวและสามารถเปิดร้านปกติได้ทุกเวลา สามารถทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

 • เปิดแอปพลิเคชั่น Google My Business จากนั้นล็อคอินเข้าสู่ระบบจัดการข้อมูล คลิกที่ปุ่ม Profile จากนั้นกดไอคอนรูปดินสอด้านขวาล่างเพื่อแสดงฟีเจอร์ทั้งหมด
 • เลื่อนลงมาด้านล่างสุดจะเห็นคำว่า ” Marked as temporarily closed ”  คลิกเพื่อทำการปิดร้านชั่วคราว หากเหตุการณ์กลับเข้าสู่ภาวะปกติแล้วสามารถคลิกเปิดตามปกติ ” Mark this business as open ” ได้ตลอดเวลา
 • รอสักครู่จากนั้นลองพิมพ์ชื่อร้านของเราบน Google หรือ Google Maps จะขึ้นป้ายสีแดงว่าปิดชั่วคราว


2. ปรับเปลี่ยนเวลาเปิด-ปิด ( Hours )

หากร้านมีความจำเป็นต้องปรับเปลี่ยนวันและเวลาเปิด-ปิดร้าน เพิ่มช่วงเวลาการให้บริการสามารถทำได้ง่ายๆ

ขั้นตอนการทำ

 • ล็อคอินเข้าระบบจัดการข้อมูลผ่านแอปพลิเคชั่น Google My Business แล้วให้คลิกที่ปุ่ม Profile กดเลือกที่ไอคอนดินสอเพื่อแสดงฟีเจอร์ทั้งหมด
 • เลื่อนลงแก้ไขในส่วนวันเวลาเปิด-ปิดและยังสามารถเเก้ไขให้เปิดเป็นช่วงเวลาก็ได้ เมื่อเเก้ไขข้อมูลเสร็จแล้ว คลิกตกลง

3 เพิ่มลิ้งค์บริการสั่งอาหารล่วงหน้า ( Order Ahead Links )

เพิ่มช่องทางการสั่งอาหารล่วงหน้าผ่าน Google My Business ด้วยการเพิ่มเติมลิ้งค์เช่น Facebook Page Inbox ( https://m.me/yourrestaurant ) หรือจะเป็นลิ้งค์ของ Line Official Account ก็ได้เช่น https://lin.ee/aatzioo เป็นต้น

ขั้นตอนการทำ

 • ล็อคอินเข้าระบบจัดการข้อมูลผ่านแอปพลิเคชั่น Google My Business แล้วให้คลิกที่ปุ่ม Profile กดเลือกที่ไอคอนดินสอเพื่อแสดงฟีเจอร์ทั้งหมด
 • เลื่อนลงมาแก้ไขเพิ่มเติมลิ้งค์ในส่วนของหัวข้อ Order Ahead Links  เมื่อเเก้ไขข้อมูลเสร็จแล้ว คลิกตกลง

4. ติดป้ายประกาศ ( Google My Business Post )

หากร้านต้องการให้คูปองส่วนลดและติดป้ายประกาศอัพเดตข่าวสารต่างๆจากทางร้านตลอดจนสามารถสร้างลิ้งค์ไปยังหน้าเว็บไซต์ของร้าน, บริการเดลิเวอรี่, สั่งอาหารออนไลน์, ปุ่มโทรเป็นต้น

ขั้นตอนการทำ

 • ล็อคอินเข้าระบบจัดการข้อมูลผ่านแอปพลิเคชั่น Google My Business แล้วให้คลิกที่ปุ่มเครื่องหมาย + Post
 • เพิ่มอัพเดตเป็นไฟล์ภาพหรือวีดีโอ พิมพ์ข้อความและเพิ่มลิ้งค์จากนั้นตกลง

5. เพิ่มเมนูอาหาร

เป็นอีกฟีเจอร์ลับที่อยากจะแนะนำกันกับฟีเจอร์เมนูอาหาร ทางร้านสามารถเพิ่มเมนูอาหารให้ลูกค้าได้สั่งกันง่ายๆผ่านการจัดเป็นหมวดหมู่พร้อมรายละเอียดต่างๆไม่ว่าจะเป็นเมนูแนะนำ, เมนูเรียกน้ำย่อย, เมนูหลัก, เมนูของหวาน อีกทั้งยังสามารถเพิ่มภาพถ่ายเมนูของร้านเข้าไปยังหมวดรูปภาพได้อีกด้วย

ขั้นตอนการทำ

 • ล็อคอินเข้าระบบจัดการข้อมูลผ่านแอปพลิเคชั่น Google My Business แล้วให้คลิกที่ปุ่ม Profile กดเลือกที่ไอคอนดินสอเพื่อแสดงฟีเจอร์ทั้งหมด
 • เลื่อนลงแก้ไขในส่วน Menu เพิ่มหมวดอาหารและเมนูอาหารลงไปจากนั้นกดตกลง

ทั้งหมดนี้เป็นส่วนหนึ่งของการปรับตัวของร้านอาหารในช่วงการระบาดของ Covid-19 เราหวังว่าเหตุการณ์ต่างๆจะคลี่คลายในเร็ววัน ขอเป็นกำลังใจให้ทุกคนนะครับ เราจะผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน สู้ๆครับ

Related posts
Searchการตลาดออนไลน์

เพิ่มสิ่งอำนวยความสะดวกของโรงแรมลงใน Google My Business

Searchการตลาดออนไลน์

ค้นหาเมนูอาหารง่ายๆ ด้วย Google Maps

Searchการตลาดออนไลน์

วิธีแชร์ลิ้งค์โลเคชั่นร้านไปให้ลูกค้าผ่าน Google Maps

Searchการตลาดออนไลน์

สร้างชื่อย่อให้กับธุรกิจใน Google My Business