Hyperlocal Digital Marketing

ข่าวอัพเดท

เมื่อนักท่องเที่ยวเริ่มไม่พกเงินสด QR Code อาจเป็นทางออก

ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันที่ทำให้เรื่องของการชำระเงินข้ามประเทศเป็นไปได้โดยง่าย บัตรเครดิตคือ 1 ในอุปกรณ์ที่นักเดินทางชาวต่างชาติมักจะพกติดตัวอยู่เสมอเผื่อในกรณีที่มีเงินสดไม่เพียงพอต่อความต้องการ แต่นั่นก็อาจจะยังไม่สะดวกมากพอเมื่อเทียบกับการโอนชำระผ่านทางโทรศัพท์มือถือ ซึ่งกลายเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้เสียแล้วสำหรับการเดินทางไกล

ประเทศไทยของเราถึงแม้การจ่ายเงินผ่านทางออนไลน์ หรือทาง Application ต่างๆจะยังไม่ได้แพร่หลายมากนัก แต่ก็มีแนวโน้มที่จะเติบโตมากขึ้นเรื่อยๆ ประกอบกับธนาคารแห่งประเทศไทยได้ประกาศมาตรฐานการชำระเงินรูปแบบใหม่ ที่จะนำมาใช้คู่กับพร้อมเพย์ นั่นก็คือการสแกนเพื่อโอน หรือชำระเงินผ่านทาง QR Code นั่นเอง

การชำระเงินผ่าน QR Code มีการใช้งานอยู่อย่างแพร่หลายในทั่วต่างประเทศ โดยเฉพาะชาวจีน ที่เกินกว่า 50% ของประเทศใช้จ่ายผ่านทางกระเป๋าออนไลน์ของ Alipay และ Wechat โดยสแกนเพื่อชำระเงินผ่าน QR Code ซึ่งร้านค้าทั้งเล็กใหญ่ ทั้งด้านนอกและภายในห้างสรรพสินค้าต่างก็มี QR Code ของตัวเองแทนป้ายราคา สนใจสินค้าชิ้นไหนก็แค่เปิดแอพ สแกนเพื่อชำระเงินเป็นอันเรียบร้อย ไม่จำเป็นต้องพกเงินสดไปเดินตลาด เข้าสู่ยุคที่เรียกว่าสังคมไร้เงินสด หรือ Cashless Society

จากข้อมูลสถิติการท่องเที่ยว นักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางมาประเทศไทยในปี 2559 ถึง 8.2 ล้านคน และมีแนวโน้มจะเพิ่มเป็น 9 ล้านคนในปีนี้ และนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ใช้จ่ายผ่าน Alipay และ Wechat pay เป็นหลักเมื่ออยู่ในจีน และคาดหวังว่าจะสามารถชำระผ่านแอพได้เมื่อเข้ามาในประเทศไทย

ซึ่งอาจจะต้องผิดหวังซักเล็กน้อยเมื่อพบว่าร้านค้าที่สามารถชำระด้วย Alipay ได้ตอนนี้มีเพียงแค่ห้างใหญ่ 7-eleven และ Family Mart เท่านั้น หรือถ้าเป็นในจังหวัดเชียงใหม่ในตัวเมืองก็พอจะรับชำระผ่าน Alipay ได้อยู่บ้าง แต่พื้นที่นอกเมืองและจังหวัดอื่นๆแทบจะไม่สามารถชำระผ่าน Alipay ได้เลย ส่วนหนึ่งก็เป็นเพราะว่าการที่ร้านค้าใดๆจะสามารถรับชำระเงินผ่าน Alipay หรือ Wechat Pay ได้นั้น จำเป็นต้องมีบัญชีธนาคารอยู่ในประเทศจีนก่อน ถึงจะเปิดใช้งานได้ หรืออาจะเปิดกับบริษัทที่เป็น Partner กับทาง Alipay แต่ก็ยังมีไม่มากนักในบ้านเรา ทำให้ไม่ค่อยสะดวกในการใช้บริการ หรืออาจะไม่คุ้มกับการลงทุน

แต่จากนี้ SMEs อาจจะต้องรีบปรับตัว เมื่อกสิกรไทย หนึ่งในธนาคารรายใหญ่ของประเทศได้ประกาศความร่วมมือกับ Alipay และ Wechat Pay ในการที่จะรับชำระเงินผ่านทางแอพลิเคชันใหม่ของธนาคารที่มีชื่อว่า K Plus SME ซึ่งทำขึ้นมาเพื่อผู้ประกอบการรายย่อยโดยเฉพาะ สามารใช้การรับเงินผ่านทาง QR Code หรือ Prompt Pay ได้จากทุกธนาคาร และสามารถรับเงินจาก Alipay และ Wechat Pay ได้เช่นกัน

ถือเป็นก้าวใหญ่ที่เกิดขึ้นกับฝั่ง Fin Tech แต่อาจกระทบโดยตรงถึง Travel Tech เลยทีเดียว เพราะจากนี้นักท่องเที่ยวชาวจีนจะเริ่มเรียนรู้ว่ามาประเทศไทย สามารถใช้ Alipay ได้แล้ว อาจจะเริ่มพกเงินสดมาน้อยงเรื่อยๆ และร้านค้าหรือบริการต่างๆในเมืองท่องเที่ยวที่ไม่สามารถรองรับการชำระเงินผ่าน Alipay ได้ ก็อาจจะต้องเสียโอกาสตรงนี้ไปอย่างมหาศาล

ทั้งนี้บริการจาก K Plus SME ตอนนี้ยังเปิดทดลองใช้บริการอยู่แค่ภายในกรุงเทพ เช่น ตลาดนัดจตุจักร แต่ก็มีแผนจะขยายตัวอีกแน่นอน และในไม่ช้าก็จะขยายไปทั่วประเทศ แต่อย่างไรก็ตามนี่เป็นแค่ก้าวนึงจากกสิกรไทย เชื่อว่า ณ ตอนนี้ธนาคารอื่นๆ รวมถึงผู้ให้บริการด้านกระเป๋าเงินออนไน์จ้าวอื่นๆ เช่น AIS m pay, true wallet, AIR Pay ฯลฯ น่าจะกำลังเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการชำระเงินจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติอยู่เช่นกัน เป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อไป

หากมีอัพเดทอื่นๆเพิ่มเติม ทีมงาน BASECAMP จะนำมาแจ้งให้ทราบกันอีกครั้งนะครับ

Related posts
ข่าวอัพเดท

Google เปิดตัว Calljoy ผู้ช่วยรับโทรศัพท์ สำหรับ SMEs

ข่าวอัพเดท

Google Assistant สั่งงานด้วยเสียงใน Google Maps

ข่าวอัพเดท

Google My Business เปิดธุรกิจต้อนรับลูกค้า LGBT

ข่าวอัพเดท

Instagram ส่งข้อความเสียงใน Direct Message ได้เเล้ว